Nghiên cứu cho thấy gen tác động đến xu hướng tình dục ở nam giới

Một nghiên cứu trên những người đàn ông đồng tính ở Mỹ đã tìm thấy bằng chứng chứng minh rằng xu hướng tình dục của nam giới có bị tác động bởi gen. Các nhà khoa học đã lấy mẫu DNA của 400 người đàn ông đồng tính và thấy rằng có những gen liên quan đến việc một người bình thường hay đồng tính.

Một vùng của nhiễm sắc thể X với tên gọi Xq28 cho thấy có một số tác động đến hành vi tình dục của nam giới . Mặc dù vậy, các nhà khoa học không dám khẳng định có bao nhiêu gen trong vùng Xq28 cũng như tổng số gen trong hệ gen liên quan đến xu hướng tình dục của nam giới. Nhưng nghiên cứu cho thấy một đoạn ADN trên nhiễm sắc thể số 8 cũng đóng một vai trò trong việc định hướng tình dục của nam giới – mặc dù một lần nữa các cơ chế điều khiển cũng chưa được hiểu một cách rõ ràng.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng các gen liên quan đến đồng tính luyến ái ở nam giới có thể đã không bị quá trình tiến hóa loại bỏ. Những gen này nếu xuất hiện ở nữ giới khiến họ có khả năng sinh sản nhiều hơn.Các gen trong vùng Xq28 của nhiễm sắc thể X được truyền lại cho những người đàn ông từ chính các bà mẹ của họ.

gen, nhiễm sắc thể

Công trình nghiên cứu vẫn chưa chính thức công bố, nhưng một lần nữa khẳng định những kết quả của một nghiên cứu trước đây của Dean Hamer đã gây ra khá nhiều tranh cãi năm 1993. Dean là khoa học gia tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, đã tiến hành nghiên cứu phả hệ của hơn 100 người đồng tính nam và kết luận rằng đồng tính luyến ái có tính di truyền. Hơn 10% các anh em của những người đàn ông đồng tính đồng là đồng tính, cao hơn 3 lần tỉ lệ bình quân của dân số nói chung (3%). Chú bác và anh em nam trên đằng ngoại của những người đồng tính có tỉ lệ đồng tính cao hơn so với tỉ lệ bình quân.

Những mối liên hệ với đằng ngoại trong các gia đình đã khiến Dean xem xét nhiễm sắc thể X một cách cẩn thận. Trong nghiên cứu tiếp theo, ông phát hiện ra rằng 33 trong số 40 anh em đồng tính mang các marker di truyền nằm trên vùng Xq28 của nhiễm sắc thể X, cho thấy các gen liên quan nằm trong vùng đó.

Khi nghiên cứu của ông đã được xuất bản, Dean đã gặp phản ứng dữ dội. Tất cả đều chỉ tập trung vào ảnh hưởng của tự nhiên và cách giáo dục dẫn đến việc hình thành xu hướng tình dục ở nam giới.Nghiên cứu cũng đã đưa đến ý tưởng về việc phát triển các chuẩn đoán trước sinh nhằm dự đoán trước xu hướng tình dục của trẻ. Nhưng Dean Hamer đã cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực để phát triển một xét nghiệm chuẩn đoán đồng tính luyến ái nào sẽ là “sai lầm, vô đạo đức và là sự lạm dụng tồi tệ nghiên cứu của tôi”.

Gen hoặc các gen trong vùng Xq28 có ảnh hưởng một cách hạn chế và đa dạng đến xu hướng tình dục. Không phải tất cả những người đàn ông đồng tính trong nghiên cứu của Bailey đều có di truyền vùng Xq28. Các gen này chưa đủ, cũng không nhất thiết phải có để khiến nam giới đồng tính.

Những suy nghĩ lệch lạc về một xét nghiệm di truyền chuẩn đoán khuynh hướng tình dục đã được loại bỏ bởi các nghiên cứu về những cặp song sinh. Một cặp sinh đôi nam cùng trứng có bộ DNA giống hệt nhau, trong đó có một người đồng tính thì người còn lại có nhiều khả năng là bình thường hơn là đồng tính. Điều đó có nghĩa là việc chuẩn đoán di truyền dựa trên chỉ một vài gen nhất định là thực sự không hiệu quả.

Trong khi gen góp phần làm định hướng tình dục, nhiều yếu tố khác đóng vai trò lớn hơn, có thể bao gồm lượng Hóc-môn mà trẻ được tiếp xúc trong bụng mẹ. “Định hướng tình dục không phải là do lựa chọn,” Bailey nói. “Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng cho thấy có hai nhóm gen quyết định việc một người đàn ông là đồng tính hay không. Nhưng nó không hoàn toàn mang tính quyết định. Có những yếu tố môi trường khác chắc chắn có liên quan.”

Trước khi kết quả mới nhất được công bố, một trong những đồng nghiệp của Bailey, Alan Sanders, nói rằng kết quả không thể và không nên được sử dụng để phát triển xét nghiệm chuẩn đoán khuynh hướng tình dục.

“Khi người nào đó nói có một gen đồng tính, đó hoàn toàn là hiểu sai vấn đề” Sanders nói. “Có nhiều hơn một gen liên quan, và di truyền không phải là tất cả. Dù gen đúng là có góp phần định hướng tình dục, bạn nên nghĩ nó có thể quy định tính trạng bình thường và cũng có thể quy định tính trạng đồng tính. Chúng góp phần làm cho tính trạng có sự biến thiên. “

Qazi Rahman, một nhà tâm lý học tại Đại học Hoàng gia London, cho biết các kết quả chỉ giúp ta có thêm sự hiểu biết khuynh hướng tình dục dưới phương diện sinh học. “Việc tranh cãi hay ngạc nhiên là không đáng có, vàchúng ta chẳng có gì phải lo lắng cả. Tất cả những đặc điểm tâm lý của con người đều có thể di truyền, có nghĩa là, một phần nào đó của chúng ta là do di truyền,” ông nói. “Yếu tố di truyền có thể giải thích 30-40% các khuynh hướng tình dục khác nhau của con người. Tuy nhiên, chúng tôi không biết đích xác các yếu tố này nằm nơi nào trong hệ gen. Vì vậy, chúng ta cần phải tiếp tục nghiên cứu, như nghiên cứu của Sanders, Bailey và những người khác, để có một cái nhìn rõ ràng hơn về nơi mà các gen quy định khuynh hướng tình dục khu trú. “

Rahman bác bỏ ý tưởng rằng nghiên cứu di truyền học có thể được sử dụng để phân biệt các cá nhân dựa trên định hướng tình dục của họ. “Tôi không nghĩ rằng di truyền học sẽ đóng góp nhiều hơn cho sự khủng bố, phân biệt đối xử và kỳ thị những người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và người chuyển giới. Trong lịch sử, những cuộc đàn áp và đối xử dã man với những người này đã được khởi xướng bởi các chính trị gia, các nhà lãnh đạo tôn giáo và xã hội bởi vì họ đã coi rằng các khuynh hướng tình dục khác nhau là sự lựa chọn sai lầm hay có thể do được nuôi dạy kém. “

Steven Rose, thuộc trường Đại học Mở Hoa Kỳ, cho biết tất cả những gì ông lo lắng không đến từ vấn đề di truyền, trí não ảnh hưởng đến xu hướng tình dục của con người, mà chính là sự hoảng loạn về đạo đức, quan điểm tôn giáo và chính trị xung quanh vấn đề này.

dịch theo theguardian.com 

http://www.theguardian.com/science/2014/feb/14/genes-influence-male-sexual-orientation-study

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *