fbpx

Phương pháp xét nghiệm mới giúp tiên đoán ung thư lên đến 13 năm trước khi bệnh phát triển

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng trong tương lai, những thay đổi về vật chất di truyền có thể dự đoán trước bệnh ung thư lên đến 13 năm.

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Harvard và đại học Northwestern đã phát hiện ra rằng trong cơ thể người bị ung thư, đã xuất hiện những thay đổi nhỏ nhưng đáng kể từ hơn một thập kỷ trước khi được chẩn đoán là mắc bệnh.

Đối tượng của nghiên cứu là telomere. Telomere là những trình tự lặp lại có chiều dài nhất định của DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể giúp ngăn chặn các tổn thương đến các gen cấu trúc bên trong. Mặc dù cũng được cấu thành từ các đơn phân nucleotide, nhưng telomere không mã hóa cho protein. Ngoài chức năng bảo toàn gen, chúng còn bảo vệ các nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào, giữ cho các nhiễm sắc thể không dính vào nhau. Mỗi lần phân bào, độ dài của telomere lại giảm. Càng nhiều tuổi thì độ dài của telomere càng ngắn.

Nghiên cứu được thực hiện với nhiều phương pháp đo đạc khác nhau, thực hiện trong khoảng thời gian 13 năm, trên 792 người. Cuối cùng, 135 người trong số đó được chẩn đoán ung thư với các dạng khác nhau như ung thư tiền liệt tuyến, da, phổi và ung thư máu. Việc tiên lượng ung thư có thể thực hiện trước 15 năm.

READ MORE:  Tổng hợp: Các tài nguyên tin sinh học sử dụng trong nghiên cứu SNP

Ban đầu, các nhà nghiên cứu quan sát thấy các telomere giảm nhanh về chiều dài ở những người có dấu hiệu nhưng chưa thực sự mắc bệnh ung thư. Họ phát hiện ra rằng các telomere đã bị “hao mòn” đáng kể ở những bệnh nhân ung thư trong giai đoạn tiến triển. Trên thực tế, khi so sánh telomere của người bình thường và người đã mắc bệnh ung thư,các nhà nghiên cứu ước tính thời gian cần thiết để thay đổi độ dài telomere vào khoảng 15 năm.

Càng nhiều tuổi thì độ dài của telomere càng ngắn

Tuổi càng cao thì độ dài của telomere càng giảm

 

Độ dài của telome ngắn hơn nhiều so với độ dài quy định và tiếp tục ngắn hơn cho đến khoảng bốn năm trước khi bệnh ung thư phát triển, sau đó đột ngột dừng lại. Tất cả những người có biểu hiện biến đổi như vậy sẽ phát triển ung thư.

“Mô hình tăng trưởng của telomere có thể được xem như chỉ thị di truyền giúp tiên đoán bệnh ung thư”, tiến sĩ Lifang Hou, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư về y tế dự phòng tại Đại học Dược Northwestern Feinberg cho biết. “Bởi vì chúng ta đã thấy một mối quan hệ chặt chẽ giữa mô hình tăng trưởng với một loạt các bệnh ung thư, sau này, khi được kiểm nghiệm một cách kĩ càng, các quy trình này có thể được sử dụng để chẩn đoán rất nhiều loại ung thư.”

READ MORE:  Nghiên cứu tương quan toàn bộ nhiễm sắc thể (GWAS)

Có thể sẽ có nhiều người không muốn biết rằng họ sẽ bị ung thư trong tương lai,tuy nhiên họ có thể thay đổi lối sống để giảm nguy cơ mắc bệnh. Đại học Stanford hiện đang tìm cách phục hồi lại các telemores.

Các công ty bảo hiểm đã cảnh báo xét nghiệm trên có thể khiến chính sách bảo hiểm thay đổi. Matt Sanders, phụ trách sản phẩm bảo hiểm tại GoCompare, cho biết những người thực hiện chẩn đoán này có thể sẽ không được bảo hiểm hoặc sẽ phải đóng phí bảo hiểm rất đắt đỏ. “Nếu xét nghiệm này cho tỉ lệ chính xác 100% trong một số năm nhất định thì nó có thể ảnh hưởng đến phí bảo hiểm. Tương tự như việc mua bảo hiểm khi mà bạn sống trong một khu vực trộm cắp cao”. ” Tuy nhiên nếu việc chẩn đoán sớm có thể ngăn ngừa ung thư thì ngược lại, phí bảo hiểm có thể sẽ giảm “. Việc liên tục cập nhật những tiến bộ trong khoa học trong y tế sẽ “đảm bảo độ hợp lý của các gói bảo hiểm”.

Do các tế bào ung thư phân chia và phát triển nhanh chóng, các nhà khoa học mong đợi các telomere sẽ ngắn đi rất nhanh, gây ra quá trình tự hủy tế bào. Nhưng trên thực tế, bằng cách nào đó, các tế bào ung thư đã khiến cho sự rút ngắn của telomere không xảy ra.Chính vì thế, nhóm nghiên cứu hy vọng rằng nếu việc xác định được cơ chế tấn công của ung thư lên tế bào sẽ mở ra hướng điều trị khiến cho tế bào ung thư tự hủy mà không làm hại các tế bào khỏe mạnh khác.

READ MORE:  MAKER2: công cụ chú thích và quản lý dữ liệu bộ gen dành cho dữ liệu giải trình tự thế hệ mới

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí trực tuyến Ebiomedicine.

Link tham khảo: http://www.telegraph.co.uk/news/11574893/New-test-can-predict-cancer-up-to-13-years-before-disease-develops.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *