fbpx

Nghiên cứu hệ gen của lợn bằng Quick SNP

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trong những năm gần đây, con người có thể tác động đến genome lợn ở mức độ base pair. Những hiểu biết này dễ dẫn đến quan niệm rằng những con lợn trên thế giới giống hệt nhau nếu có cùng chuỗi base pair. Trên thực tế, ngoại trừ trường hợp song sinh, không có con lợn nào giống hệt những con khác. Điều này được thể hiện trên mức độ di truyền, các con lợn thường chỉ giống nhau 90 – 95%. Chỉ có 5 – 10% base pair trên genome là khác biệt. Sự khác biệt đó được gọi là SNP và chúng là nguyên nhân gây nên nhưng sai khác về kiểu hình.

 

Việc xác định vị trí các SNP đã giúp thu hẹp phạm vi nghiên cứu. Tiến sĩ Abe Huisman chỉ ra rằng đó mới là một nửa công việc, “chúng ta đang nói về 10 – 20 triệu vị trí trên genome, nơi có thể tìm thấy những hình thức biểu hiện khác nhau”.

Đi sâu vào nghiên cứu SNP, những khó khăn đã giảm đi đáng kể từ năm 2009, khi những con chip giống lợn thương mại đầu tiên được tạo ra. Nó chứa nhiều thông tin về các giống lợn khác nhau. Huisman nói “Bằng cách này chúng ta có thể xem những SNP phổ biến trong tất cả giống lợn. Chúng tôi có thể xác định được khoảng 60.000 SNP như vậy. Không phải tất cả SNP đều quan trọng nhưng một số lại chứa đựng rất nhiều thông tin hữu ích”. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học làm việc để tìm ra những SNP hữu ích cho lợn nuôi lấy thịt.

READ MORE:  Metagenomics là gì?

Ông Huisman lấy ví dụ từ nuôi trồng thủy sản để giải thích cơ chế chọn lọc: “Với cá hồi, chúng tôi sử dụng công nghệ này để phát hiện bố mẹ của từng con cá. Chúng tôi lấy mẫu DNA của từng con cá, từ đó tái tạo lại DNA của cha mẹ chúng.” Ông nói, “Tương tự như vậy, cách này được áp dụng với những con lợn. DNA của mỗi giống được ghi lại và lưu trữ. Hãy thử tưởng tượng, nếu có một con lợn không phù hợp với các tiêu chí chọn giống, “Quick – SNP” sẽ giúp tìm ra những gì đã xảy ra”.

Huisman tiếp tục “thường thì điều này xảy ra do thời điểm thụ tinh hoặc do nhiều loài động vật có những thay đổi trong quá trình nuôi dưỡng”.

Quick SNP cũng giúp các công ty chăn nuôi chọn lọc những đặc điểm cần thiết trong quá trình chăn nuôi, ví dụ họ muốn nhắm tới những đặc điểm nhất định trong thế hệ F1.

“Tuy nhiên, hầu hết các SNP trong Quick SNP đều liên quan đến các tính trạng chúng tôi không thể đo lường thường xuyên vì việc xác định những tính trạng này rất tốn kém hoặc gây ra những ảnh hưởng không tốt cho vật nuôi. Ví dụ, chúng ta phải giết một con lợn để tính lượng thịt hoặc gây bệnh cho vật nuôi để xác định khả năng kháng bệnh hoặc khả năng phục hồi”.

READ MORE:  Một hướng tiếp cận mới: Điều trị miễn dịch

Các kiểu gen từ Quick SNP sẽ cho phép chọn lọc chính xác hơn về những cá thể mang những tính trạng mong muốn. Mặc dù SNP là một phương pháp tiếp cận mới, ông Huisman cũng cảnh báo mọi người không nên vui mừng quá sớm về phương pháp chọn giống mới này. Huisman nói “Sẽ không bao giờ có thể tạo ra một giống lợn phù hợp với tất cả các tính trạng. Nếu chúng ta đạt được 25% hoặc có lẽ là một nửa các tính trạng mong muốn cũng là một kết quả khả quan”.

Nguồn: pigprogress

{fcomment}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *