fbpx

Phát hiện ung thư bằng cách xét nghiệm đột biến gene

Ngày 10/10, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội chính thức khai trương đơn vị xét nghiệm gene – áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới hiện nay về công nghệ sinh học trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Đây là BV đầu tiên của ngành Y tế Hà Nội ứng dụng công nghệ sinh học trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư, dựa trên sự hợp tác giữa BV và Công ty cổ phần Dịch vụ Phân tích Di truyền Gentis để phát hiện sớm các đột biến gen gây ung thư với độ chính xác cao. Kỹ thuật này được thực hiện trên mẫu u hoặc mẫu máu của người bệnh. Sau khi được phân tích trên máy giải trình tự gene thế hệ mới nhất sẽ xác định được các biến đổi về gene.

ThS. Dương Hoàng Hảo, Trưởng khoa Giải phẫu bệnh – Tế bào, Trưởng Đơn vị Gene (BV Ung bướu Hà Nội) cho biết, kỹ thuật này được thực hiện trên mẫu u hoặc mẫu máu của người bệnh. Sau khi được phân tích trên máy giải trình tự gene thế hệ mới nhất sẽ xác định được các biến đổi về gene. Xét nghiệm gene sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh đối với một số trường hợp khó xác định sau khi đã dùng các kỹ thuật xét nghiệm mô bệnh học thông thường và hóa mô miễn dịch (như u mô đệm đường tiêu hóa, ung thư hắc tố…).

READ MORE:  Phản ứng của hệ động học vi sinh vật đối với sự nhiễm khuẩn của vật chủ

Theo ông Khoa, xét nghiệm gene sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân như việc giúp các bác sỹ chẩn đoán chính xác bệnh đối với một số trường hợp khó xác định sau khi đã dùng các kỹ thuật xét nghiệm mô bệnh học thông thường và hóa mô miễn dịch. Chẳng hạn như u mô đệm đường tiêu hóa, ung thư hắc tố…Nhờ kết quả giải trình gene, nếu có đột biến bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho riêng từng người. Nhờ có kỹ thuật giải trình tự gene này, bác sỹ sẽ biết được đột biến gene, từ đó lựa chọn loại loại thuốc phù hợp (điều trị đích).
Được biết, phương pháp này sẽ tiêu diệt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, chất lượng sống của bệnh nhân, không phải chịu đau đớn và các tác dụng phụ, kéo dài thời gian sống.

Bác sĩ Hảo cho hay, đối với những người mà trong gia đình hoặc họ hàng mắc bệnh ung thư (vú, đại tràng) thì kỹ thuật này sẽ cho biết những gene nào có nhiều khả năng đột biến, từ đó xác định xem họ có nguy cơ bị ung thư không. Qua kỹ thuật mới này, rất nhiều loại ung thư nếu phát hiện sớm khả năng chữa khỏi lên đến 90%.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, bệnh ung thư có xu hướng gia tăng, không chỉ ở Việt Nam mà ở hầu hết các nước trên thế giới. Mỗi năm tại Việt Nam, số bệnh nhân ung thư mắc mới là 150.000 người và có 75.000 người tử vong.

READ MORE:  Giải trình tự thế hệ mới phải bị loại bỏ (phần 2) - sự rắc rối giữa các thế hệ

Hiện cả nước ước tính có khoảng 240.000-250.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Hầu hết bệnh nhân đến khám khám khi đã ở giai đoạn muộn, khiến tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư ở Việt Nam rất thấp.

Theo VnMedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *