fbpx

Hoàn thành giải trình tự hệ gen táo tàu

Trường Đại học Nông nghiệp Hà Bắc cùng BGI Tech đã công bố trình tự hệ gen cây táo tàu. Táo tàu là loài đóng vai trò quan trọng nhất về mặt kinh tế trong những cây họ Táo và việc giải trình tự của loài này đặc biệt khó khăn do mức độ dị hợp tử cao và những vấn đề phức tạp khác. Đây là lần đầu tiên hệ gen của cây họ Táo được công bố.

Táo tàu là cây trồng kinh tế quan trọng với diện tích trồng chiếm khoảng 12 triệu hecta, cho khoảng 6 triệu tấn quả sấy khô mỗi năm và Trung Quốc chiếm 99% trong số đó. Táo tàu có hàm lượng vitamin C cao hơn những loại quả nổi tiếng giàu vitamin C khác như cam quýt hay quả wiki. Hơn nữa, cây táo tàu có khả năng chịu mặn, chịu hạn, phát triển tốt trong cát, kiềm và các khu vực khô cằn. Do đó giải mã hệ gen táo tàu có vai trò quan trọng cả trong khoa học và kinh tế.

 Táo tàu có mức độ dị hợp tử là 1.9%. Ngoài ra, hệ gen táo tàu có nhiều đoạn trình tự lặp, tỷ lệ GC thấp khiến việc lắp ráp toàn bộ hệ gen gặp nhiều khó khăn. Các nhà khoa học đã hoàn thành việc lắp ráp 98,6% hệ gen, xác định được 32800 gen.

“Nghiên cứu này đã thúc đẩy việc nghiên cứu gen chức năng của cây táo, và sẽ tạo điều kiện cải tiến di truyền và chọn giống cây ăn quả họ Táo” Giáo sư Mengjun Liu, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Bắc nói.

READ MORE:  Shotgun metagenomics: hiểu rõ về hệ vi sinh vật

Nguồn: ScienceDaily

{fcomment}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *