fbpx

Thông tin mới giúp tìm ra enzyme lignin từ nghiên cứu ruột Mối

Một nhóm nhà khoa học đã nghiên cứu hệ tiêu hóa và hệ vi sinh vật sống trong ruột Mối. Họ đã phát phát hiện các bằng chứng mà cho phép họ có thể theo dõi những gen có liên quan đến sự phân hủy của lignin, Lignin là thành phần cấu tạo nên thành tế bào thực vật rất khó bị phân hủy từ đó ức chế quá trình lên men chuyển tinh bột thành đường trong sản xuất nhiên liệu sinh học.

Trường đại học Purdue đã nghiên cứu nhóm vi sinh vật sống cộng sinh trong ruột mối và các ảnh hưởng của chúng đến quá trình tiêu hóa của Mối. Ban đầu các nhà khoa học tập trung vào nghiên cứu các nhóm vi khuẩn cộng sinh tuy nhiên kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy các nhóm cộng sinh khác đang giúp mối phân giải gỗ. Trong thí nghiệm họ cho mối ăn gỗ hoặc giấy, kết quả là cấu tạo quần thể vi khuẩn trong ruột mối không thay đổi. Điều này nghĩa là có thể nhóm vi khuẩn công sinh không liên quan đến khả năng phân giải gỗ. Hơn nữa, họ đã phát hiện thấy biểu hiện gen của vật chủ và nhóm cộng sinh khác (nhóm sinh vật nguyên sinh) có sự thay đổi đáng kể khi thay đổi thức ăn.

Khoảng 500 gen từ Mối và nhóm cộng sinh của các sinh vật nguyên sinh (symbiotic protists) có phản ứng với chế độ ăn giàu lignin, qua đó các gen này được coi là những tiềm năng có liên quan đến phân giải lignin. Theo dõi và nghiên cứu về những gen trên có thể là bước đột phá trong việc phát hiện ra những enzyme nhằm sản xuất nhiên liệu sinh học hiệu quả hơn. Bài báo khoa học miêu tả phát hiện này được đăng trên tạp trí Molecular Ecology.

READ MORE:  Từ dữ liệu RNA-seq khám phá ra thời gian biểu ăn uống ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Journal article (abstract): http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/mec.12230/abstract

Nguồn: isaaa.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *