fbpx

Từ dữ liệu RNA-seq khám phá ra thời gian biểu ăn uống ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Theo một nghiên cứu mới nhất từ Đại học San Diego State (SDSU) thì thời gian biểu cho các bữa ăn có vai trò quan trọng không kém việc lựa chọn khẩu phần ăn phù hợp.

Nghiên cứu mới này được công bố gần đây bởi các nhà khoa học từ đại học San Diego State kết hợp cùng Viện nghiên cứu sinh học Salk trên tạp chí Science, kết luận rằng những con ruồi giấm bị kiểm soát thời gian ăn uống nghiêm ngặt thì có trái tim khỏe mạnh hơn so với những con ruồi giấm được cho ăn thoải mái không bị kiểm soát.

Kiểm soát thời gian ăn uống ở đây tức là chỉ cho phép ruồi giấm ăn 12 tiếng mỗi ngày, ngược lại nhóm ruồi giấm thoải mái thì cho ăn 24/7.

Girish Melkani, một trong những tác giả chính của nghiên cứu nói rằng:”Thời gian biểu của các bữa ăn có vai trò quan trọng không kém việc đưa ra một khẩu phần ăn dinh dưỡng, vì đây được coi như là một cơ chế điều hòa nội môi bên trong cơ thể, đặc biệt là điều hòa nhịp tim”.

“Nói một cách đơn giản về điều hòa thì toàn bộ các hoạt động thường ngày của chúng ta đều được điều khiển bởi nhịp tim, nếu bạn thức trắng một đêm, bạn sẽ cảm thấy rất uể oải vào sáng hôm sau, đó là do tim không được nghỉ ngơi dẫn đến nhiễu loạn, sự nhiễu loạn nhịp tim cũng sẽ thay đổi các chức năng trao đổi chất khác bên trong cơ thể”, Grish cho hay.

READ MORE:  Tổng quan về chú giải chức năng cho dữ liệu RNA-seq

Tuy nhiên mục tiêu của nghiên cứu là tìm ra những bằng chứng về hệ gen liên quan đến thời gian ăn uống, hay nói cách khác thì gen nào chịu trách nhiệm điều hòa cơ chế trao đổi chất liên quan tới thời gian ăn uống này.

Bằng việc giải trình tự mRNA mô đầu, mô thân và mô tim tại các thời điểm nuôi khác nhau, nghiên cứu đã khám phá ra 3 con đường chuyển hóa liên quan đến việc thay đổi thời gian ăn uống như nhà khoa học Melkani đã nói. Đó là TCP-1 ring complex chaperonin, mitochondrial electron transport chain complexes và một nhóm các gen điều hòa nhịp tim.

Đây sẽ là một nghiên cứu hứu hẹn cải thiện những vấn đề về sức khỏe con người như các bệnh tim mạch và béo phì, khi mà những kết quả trước kia đã chỉ ra những người có thói quen ăn muộn lúc tối khuya thì có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn bình thường.

Link: http://www.sciencemag.org/content/347/6227/1265.abstract

Nguồn: http://www.rna-seqblog.com/

{fcomment}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *